Mâm cúng đầy tháng cho bé trai cần chuẩn bị những gì?

Nếu đang chuẩn bị làm lễ cúng đầy tháng cho bé trai trong gia đình mà chưa biết nên chuẩn bị những gì thì bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin. Cùng tìm hiểu mâm cúng đầy tháng cho bé trai bao gồm những gì nhé.

Mâm cúng đầy tháng cho bé trai

Lễ cúng đầy tháng – mốc quan trọng đối với em bé sơ sinh

Lễ cúng đầy tháng là gì?

Đây là một trong những nghi lễ quan trọng, là phong tục tập quán của người Việt từ xa xưa. Đây là nghi lễ thông báo sự có mặt của thành viên mới trong gia đình tới tổ tiên. Đồng thời cũng là lời cảm ơn đến các vị thần đã che chở cho bé suốt trong thời gian thai kì, Lễ cúng trên còn mang ý nghĩa muốn cầu bình an, sức khỏe cho bé được mau ăn chóng lớn cho em bé. Nghi lễ trên được người Việt vô cùng trú trọng. Vì thế, các gia đình có em bé mới sinh cần đặc biệt lưu ý.

Thời gian tiến hành lễ cúng đầy tháng là khi nào?

Lễ cúng đầy tháng cho bé trai sẽ được tiến hành sau 1 ngày so với ngày tròn 1 tháng của bé (tính theo âm lịch). Đối với bé gái thì lùi 2 ngày so với ngày tròn đầy tháng của bé. Đồng thời, lễ cúng diễn ra vào thời điểm nào trong ngày, giờ nào còn phụ thuộc vào giờ sinh của bé và cần được xem ngày rõ ràng. Gia đình cần chú ý đến thời gian làm đầy tháng chính xác cho bé để đảm bảo những yếu tố tâm linh nhất định. Chọn giờ tốt làm lễ cúng cho bé là vấn đề mà nhất định các gia đình cần lưu ý.

Cần chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho bé trai gồm những gì?

Nhiều người vẫn chưa biết cúng đầy tháng bé trai như thế nào? Cần chuẩn bị những gì thì đầy đủ? Đây là vấn đề rất quan trọng. Vậy cụ thể mâm cúng lễ đầy tháng gồm những gì? Theo đó, gia đình cần chuẩn bị đầy đủ những đồ cúng lễ sau:

  • 12 đĩa xôi nhỏ và 1 đĩa xôi to.
  • 12 chén chè đậu trắng bé và 1 tô chè đậu trắng lớn.
  • Gà luộc: 1 con
  • Thịt heo luộc, trứng luộc, tôm luộc.
  • Đĩa hoa quả (bao gồm 5 loại quả).
  • Hoa tươi: Thông thường nên chọn hoa hồng, hoa ly.
  • Trầu têm cánh phượng: 13 miếng.
  • 13 đôi hài, 13 nén vàng mã.
  • Rượu nếp, hương, nến thắp.

Tùy thuộc vào mỗi địa phương mà đồ cúng lễ có thể bổ sung, bớt hoặc thay thế khác nhau. Điều này gia đình cần chú ý tìm hiểu kỹ phong tục tập quán của địa phương mình. Tuy nhiên cần chuẩn bị đầy đủ đồ cúng đầy tháng cho bé trai để cầu mong những điều tốt đẹp nhất cho bé.

Mâm cúng đầy tháng cho bé

Những lưu ý trong lễ đầy tháng mà gia đình cần biết!

Trong lễ đầy tháng cho bé trai thì sau khi chuẩn bị đồ cúng lễ và bày biện xong thì người mẹ nên bế bé trai ra ngoài để trình diện với mọi người. Đồng thời thắp nén nhang thể hiện lòng thành đến tổ tiên và các vị thần. Sau đó, tiến hành rải gạo muối ở 4 phía của ngôi nhà và đốt giấy cúng, đồ hình thể. Đặc biệt, đối với bé trai thì mẹ cần bước qua nồi nước đun sôi đã được đặt một cây đinh nung đỏ 7 lần. Đây cũng là nghi lễ quan trọng mà nhất định các gia đình nên biết.

Một trong những quan niệm cần lưu ý là sau khi làm lễ cho bé thì mẹ vẫn sinh hoạt đi chợ bình thường. Hãy chú ý mua một chút muối và gạo rồi đánh rơi một vài đồng tiền lẻ trên đường về nhà. Đây cũng là quan niệm cầu mong những điều tốt đẹp cho bé cũng như cầu mong sự sung túc, giàu sang, no đủ cho gia đình.

Việc chuẩn bị lễ cúng, chọn ngày giờ tốt và tiến hành lễ cúng cho bé đầy đủ, chính xác rất quan trọng. Chính vì thế, các gia đình cần đặc biệt chú ý. Mâm cúng đầy tháng cho bé trai chuẩn bị đầy đủ cũng không quá phức tạp nên gia đình cần lưu ý trong khi chuẩn bị và bày biện. Hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp phía trên đã hữu ích dành cho nhiều gia đình!

 

 

 

 

Đánh giá ngay
[Total: 0 Average: 0]