Thủ tục nhập trạch như thế nào thì đúng cách nhất?

Nhiều người đang băn khoăn về thủ tục nhập trạch như thế nào thì đúng nhất? Dưới đây là một số gợi ý thông tin chuẩn phong thủy mà nhất định gia chủ đừng nên bỏ qua.

Thủ tục nhập trạch cần làm những gì?

Nhập trạch hay chính là về nhà mới. Đây là một trong những sự kiện vô cùng quan trọng đối với các gia đình. Thế nhưng nên chuẩn bị và tiến hành như thế nào? Dưới đây là một số thông tin cơ bản:

Chuẩn bị đồ cúng

Trong thủ tục nhập trạch thì chuẩn bị lễ cúng là rất quan trọng. Để nghi lễ về nhà mới được diễn ra tốt nhất thì việc chuẩn bị đồ cúng là vô cùng quan trọng. Theo đó, gia chủ cần chuẩn bị bao gồm: Hoa tươi (tốt nhất là hoa cúc vàng, hoa ly hay hay hoa hồng), rượu nếp, hương, nến, trầu cau, xôi, chè, bánh kẹo, thịt heo quay, gạo tẻ, muối. Thêm vào đó là bộ tam sên bao gồm thịt heo luộc, trứng luộc, tôm luộc). Chắc chắn không thể thiếu một con gà luộc cùng tiền, vàng mã. Đây cũng là những đồ cúng mà gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ trước khi tiến hành lễ nhập trạch.

Làm lễ nhập trạch

Nghi lễ tiến hành nhập trạch (về nhà mới) như thế nào? Đây cũng là vấn đề đang khiến nhiều người băn khoăn. Một số bước cơ bản như sau:

 • Đầu tiên gia chủ mang theo một chiếc chiếu đang dùng, bếp lửa, chổi mới, lễ vật, tiền vàng vào nhà mới.
 • Các thành viên khác trong gia đình mang theo một món đồ nào đó và tiền vàng vào cùng.
 • Sau đó, sắp lễ vật lên, thắp hương đúng hướng để xin nhập trạch. Đồng thời, xin thần linh cho vong linh của gia tiên được vào nhà để thờ cúng.
 • Tiếp đến, gia chủ châm bếp, đun nước và pha trà dâng lên tổ tiên. 
 • Sau khi làm lễ cúng thần linh thì gia chủ làm lễ cáo yết gia tiên rồi sắp xếp đồ đạc vào nhà.
 • Cuối cùng vái lạy thần linh và gia tiên.

Những chú ý khi làm thủ tục nhập trạch

Trong quá trình chuẩn bị cũng như nhập trạch thì cần chú ý một số vấn đề về tâm linh và phong thủy. Theo đó, gia chủ cần và tránh một số điều sau:

 • Cần chọn ngày, giờ tốt nhất để chuyển nhà, tuyệt đối không tự ý chuyển và kiêng kị chuyển nhà vào ban đêm.
 • Không ngủ trưa trong nhà mới vào hôm làm lễ nhập trạch.
 • Nên ngủ lại một đêm sau khi làm lễ nhập trạch.
 • Chú ý không nên mang bếp điện hay đun bếp điện ngay trong ngày nhập trạch.
 • Nên đun nước khoảng 5 phút trở lên là tốt nhất.
 • Trong ngày làm lễ nhập trạch tránh cãi nhau, to tiếng hay quát mắng trẻ con,…
 • Không nhờ người tuổi Hổ chuyển nhà để tránh hiểm họa sau này.
 • Phụ nữ mang thai không được tham gia chuyển nhà.

Nhìn chung thủ tục nhập trạch là vô cùng quan trọng. Gia chủ nên chú ý những vấn đề trên để tránh gặp xui xẻo và mang đến may mắn, tài lộc cho gia đình mình. 

Lựa chọn và đặt bàn thờ đúng vị trí

Nên đặt bàn thờ ở vị trí nào?

Bàn thờ gia tiên nên đặt ở vị trí nào cũng là vấn đề mà nhiều người cần quan tâm. Theo đó, cần chọn hướng bàn thờ phù hợp với căn nhà cũng như mệnh của gia chủ. Bàn thờ đặt đúng hướng tọa hướng cát sẽ mang đến may mắn và tài lộc cho gia chủ. Thêm vào đó, cũng nên chú ý vị trí sao cho phù hợp. Bàn thờ nên đặt ở vị trí trang nghiêm và không thuộc không gian của bất cứ phòng nào. Bên cạnh đó là tránh đặt gần hay đối diện nhà bếp, nhà vệ sinh,… bởi đây là những nơi ô uế.

Chọn mua bàn thờ ở đâu thì tốt nhất?

Không chỉ quan tâm đến hướng và vị trí đặt bàn thờ mà gia chủ cũng nên tìm hiểu địa chỉ chọn mua uy tín. Hiện nay, An Phú Quý đang là địa chỉ được nhiều người lựa chọn. Bàn thờ ở An Phú Quý được đánh giá cao về chất lượng cũng như dịch vụ và giá cả. Nhiều khách hàng có những đánh giá tích cực về địa chỉ này.

 • Anh Trần Văn Thắng (Hà Nội): “Gia đình tôi có mua bàn thờ ở An Phú Quý và khá hài lòng. Ở đây tôi cũng được tư vấn nhiều về thủ tục nhập trạch như thế nào và hướng, vị trí đặt bàn thờ”.
 • Chị Nguyễn Thị Thanh (Hà Nội): “Chất lượng đồ ở An Phú Quý tốt, mẫu mã đẹp và giá cả phải chăng. Gia đình tôi thường qua đây để mua đồ nội thất và lần nào cũng ưng ý về cách phục vụ”.
 • Anh Nguyễn Văn Thuận (Hà Nội): “Tôi được bạn bè giới thiệu qua mua đồ thờ ở An Phú Quý khi chuẩn bị về nhà mới. Bên cạnh chất lượng sản phẩm thì tôi cũng rất hài lòng về dịch vụ và giá cả tại đây”.

An Phú Quý hiện đang là địa chỉ được nhiều người tin tưởng và lựa chọn. Hy vọng với những thông tin được cung cấp phía trên sẽ hữu ích dành cho nhiều người.

Đánh giá ngay
[Total: 0 Average: 0]